HƯỚNG DẪN CÁCH VỆ SINH-KHỬ TRÙNG GIÚP LOẠI BỎ COVID-19 RA KHỎI NGÔI NHÀ CỦA BẠN
1/ Vệ sinh cá nhân:
- Các biện pháp vệ sinh đơn giản có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn và mọi người.
+ Đừng chạm vào mặt bạn
+ Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.
+ Đừng ho hoặc hắt hơi vào tay bạn
+ Che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức.
2/ Giữ khoảng cách:
Duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét với những người bên ngoài hộ gia đình của bạn.
3/ Đeo khẩu trang ở những nơi công cộng:
Nếu COVID-19 phổ biến trong khu vực của bạn, nên đeo khẩu trang ở tất cả các môi trường công cộng, nơi khó giữ khoảng cách vật lý với những người khác.
4/ Theo dõi sức khỏe của bạn hàng ngày:
Cảnh giác với bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 trong bản thân và gia đình bạn. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm nếu các triệu chứng phát triển và ở nhà ngoại trừ để được chăm sóc y tế.
5/ Rửa, rửa, rửa tay của bạn:
Đây là tuyến phòng thủ tốt nhất. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20-30 giây.
Đảm bảo rửa tay sau khi xì mũi, hắt hơi vào khăn giấy, trước khi đeo và sau khi tháo khẩu trang, sử dụng nhà vệ sinh, khi bạn rời đi và trở về nhà, trước khi chuẩn bị hoặc ăn uống, trang điểm, xử lý kính áp tròng, v.v.
Nếu sử dụng chất khử trùng tay, hãy đảm bảo rằng nó có chứa ít nhất 60% cồn, hãy đảm bảo độ phủ trên tất cả các bộ phận của bàn tay và chà xát hai tay với nhau trong 20-30 giây cho đến khi tay khô. Nếu tay bẩn, luôn rửa tay bằng xà phòng và nước.
Bạn có biết không? Nước lạnh và nước ấm đều có hiệu quả như nhau trong việc loại bỏ vi trùng và vi rút trên tay - miễn là bạn sử dụng xà phòng và rửa tay đúng cách!
6/ Dọn dẹp nhà cửa:
Làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc nhiều trong nhà của bạn thường xuyên là một biện pháp phòng ngừa quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Làm theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm làm sạch để sử dụng an toàn và hiệu quả, bao gồm các biện pháp phòng ngừa bạn nên thực hiện khi sử dụng sản phẩm, chẳng hạn như đeo găng tay và đảm bảo rằng bạn có hệ thống thông gió tốt.
Một số cơ quan chức năng quốc gia đã đưa ra danh sách các sản phẩm được khuyến nghị sử dụng để chống lại vi rút COVID-19.
Các bề mặt có sự đụng chạm cao cần làm sạch và khử trùng thường xuyên
Mỗi ngôi nhà đều khác nhau, nhưng các bề mặt có sự tiếp xúc/đụng chạm cao thông thường bao gồm: Tay nắm cửa, bàn, ghế, tay vịn, bề mặt bếp và phòng tắm, vòi, nhà vệ sinh, công tắc đèn, điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, bàn phím, điều khiển từ xa, bộ điều khiển trò chơi và đồ chơi yêu thích.
Sử dụng gì để làm sạch và khử trùng
Nếu bề mặt bị bẩn, trước tiên hãy làm sạch bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước sạch. Sau đó, sử dụng sản phẩm khử trùng có chứa cồn (khoảng 70%) hoặc thuốc tẩy. Dấm và các sản phẩm tự nhiên khác không được khuyến khích.
Ở nhiều nơi, có thể khó tìm thấy thuốc xịt và khăn lau khử trùng. Trong những trường hợp như vậy, hãy tiếp tục làm sạch bằng xà phòng và nước. Dung dịch tẩy gia dụng đã pha loãng cũng có thể được sử dụng trên một số bề mặt.
7/ Giặt quần áo:
Hiện vẫn chưa rõ vi-rút COVID-19 có thể tồn tại trên bề mặt vải trong bao lâu, nhưng nhiều mặt hàng quần áo có các thành phần nhựa và kim loại mà vi-rút COVID-19 có thể tồn tại trong vài giờ đến vài ngày.
Hãy thận trọng và có ý thức chung. Các thực hành tốt cần xem xét bao gồm tháo giày khi vào nhà và thay quần áo sạch khi trở về nhà sau khi ở nơi đông người, và rửa tay bằng xà phòng và nước ngay sau đó.
8/ Các biện pháp phòng ngừa khi đóng gói và xử lý thực phẩm:
- Loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.
- Lấy thực phẩm ra khỏi hộp đựng mang đi, đặt lên đĩa sạch và vứt bỏ hộp đựng.
- Bao bì như lon có thể được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc cất giữ.
- Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.
9/ Mẹo vệ sinh thực phẩm chung:
- Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước khi chế biến bất kỳ loại thực phẩm nào.
- Dùng thớt riêng để chế biến thịt và cá chưa nấu chín.
- Nấu thức ăn đến nhiệt độ khuyến nghị.
- Nếu có thể, hãy giữ các đồ dễ hỏng trong tủ lạnh hoặc đông lạnh, và chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm.
- Cố gắng tái chế hoặc xử lý rác thải và bao bì thực phẩm theo cách thích hợp và hợp vệ sinh, tránh tích tụ rác thải có thể thu hút sinh vật gây hại.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây trước khi ăn và đảm bảo con bạn cũng làm như vậy.
- Luôn sử dụng đồ dùng và đĩa sạch.
( Sưu tầm)