KẾ HOẠCH Thực hiện nội dung “Giáo dục thích ứng với biến đổi khí hậu và Bảo vệ môi trường” năm học 2021 - 2022

Thứ tư - 03/11/2021 05:15
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT
TRƯỜNG MN ĐOÀN THỊ LIÊN
Số:  113/KH-MNĐTL Phú Lợi, ngày 03 tháng  11  năm 2021

Thực hiện nội dung “Giáo dục thích ứng với biến đổi khí hậu và
Bảo vệ môi trường” năm học 2021 - 2022

Căn cứ vào kế hoạch năm học số 96/KH-ĐTL ngày 22 tháng 10 năm 2021 của trường Mầm non Đoàn Thị Liên về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 - 2022;
Trường mầm non Đoàn Thị Liên xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nội dung “Giáo dục thích ứng với biến đổi khí hậu và Bảo vệ môi trường” năm học 2021-2022 như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, trẻ em mầm non và cha mẹ trẻ về biến đổi khí hậu (BĐKH), thích ứng với biến đổi khí hậu và giáo dục bảo vệ môi trường (BVMT), nói không với rác thải nhựa dùng một lần trong các cơ sở giáo dục mầm non; Huy động sự tham gia của gia đình và xã hội, tạo sự chung sức, đồng lòng trong công tác giáo dục bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu trong cơ sở giáo dục mầm non.
2. Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng thích ứng, ứng phó, thoát hiểm trong các tình huống khẩn cấp, có thái độ, lối sống đúng, kỹ năng tốt để bảo vệ môitrường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
3. Giáo viên, cha mẹ trẻ tích cực xây dựng môi trường cơ sở giáo dục mầm non xanh -sạch - đẹp, thích ứng với biến đổi khí hậu, an toàn, thân thiện, phù hợp.
II. NỘI DUNG CƠ BẢN
1. Nhà trường tiến hành rà soát việc triển khai lồng ghép nội dung giáo dục ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường tại trường.
2. Tổ chức, tham gia Hội thảo và tập huấn hướng dẫn xây dựng cơ sở giáo dục mầm non thích ứng với BĐKH và BVMT trên địa bàn.
3. Lựa chọn các lớp điểm xây dựng mô hình thí điểm thích ứng với BĐKH và BVMT theo tài liệu hướng dẫn được ban hành, theo hướng phù hợp với điều kiện địa lý vùng miền và tình hình thực tế của địa phương và nhân rộng đại trà các lớp.
4. Tổ chức kiểm tra, giám sát, hỗ trợ trong việc thực hiện nội dung giáo dục thích ứng với BĐKH và BVMT.
* Cụ thể:
- Lựa chọn thực hiện nội dung giáo dục ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai trong trường mầm non đảm bảo:
+ Tích hợp trong tất cả các lĩnh vực giáo dục,
+ Nội dung giáo dục đưa vào các hoạt động từ dễ đến khó, phù hợp với đặc điểm, mức độ nhận thức của từng độ tuổi, không gây quá tải nội dung và trùng lặp.
+ Nội dung tích hợp trong các hoạt động phải gần gũi, không xa lạ với trẻ, gắn với thực tế của địa phương, tích hợp trong toàn bộ hoạt động, trong một phần của hoạt động hoặc ở phần liên hệ thực tế.
- Chú trọng các kỹ năng và thái độ về giáo dục ứng phó với biển đổi khí hậu và phòng tránh thiên tai cho trẻ.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
- Xây dựng Kế hoạch thực hiện nội dung "Giáo dục thích ứng với BĐKHvà BVMT trong trường”;
- Xây dựng mô hình nhóm, lớp thực hiện thí điểm nội dung "Giáo dục thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường tại trường” Chỉ đạo lớp 5 tuổi Lá 3;
- Lựa chọn áp dụng các giải pháp để huy động nguồn lực, sự tham gia tích cực của Hội cha mẹ học sinh trong việc hỗ trợ triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả, chất lượng các nội dung giáo dục;
- Lựa chọn đội ngũ giáo viên cốt cán có chất lượng phối hợp với Ban giám hiệu để triển khai thực hiện tốt nội dung "Giáo dục thích ứng với BĐKHvà BVMT” tại các nhóm lớp;
- Tạo điều kiện cho CBQL, GVMN cốt cán tham gia các lớp tập huấn do Sở Giáo dục và Đào tạo và Phòng Giáo dục tổ chức;
- Nghiên cứu tài liệu, học liệu giáo dục thích ứng với BĐKH và BVMT để có tài liệu, học liệu phục vụ cho các hoạt động bồi dưỡng giáo viên mầm non tại địa phương.
         Trên đây là kế hoạch tổ chức thực hiện nội dung “Giáo dục thích ứng với biến đổi khí hậu và Bảo vệ môi trường” của trường Mầm non Đoàn Thị Liên năm học 2021-2022./.
 Nơi nhận:
- Phòng GD&ĐT;