NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TIÊM LIỀU TĂNG CƯỜNG VẮC XIN PHÒNG COVID 19

Thứ ba - 11/01/2022 07:30
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TIÊM LIỀU TĂNG CƯỜNG VẮC XIN PHÒNG COVID 19
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TIÊM LIỀU TĂNG CƯỜNG  VẮC XIN PHÒNG COVID 19
Tiêm vắc xin là tạo miễn dịch chủ động do kháng thể được sinh ra. Tuy nhiên, qua một số nghiên cứu ghi nhận, theo thời gian sau khi tiêm vắc xin khoảng từ 4 đến 6 tháng, kháng thể sinh ra từ hai liều vắc xin cơ bản có thể bị suy giảm dần. Vì vậy, việc tiêm nhắc lại mũi vắc xin tăng cường nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên để chống lại tác nhân gây bệnh. Do đó, việc tiêm mũi vắc xin tăng cường là rất quan trọng. Khi tiêm liều tăng cường vắc xin phòng COVID-19, người được tiêm cần biết: - Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm mũi tăng cường như: sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau tại chỗ tiêm. Hầu hết các biểu hiện này đều nhẹ hoặc trung bình. Một số người còn gặp các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau cơ và khớp. Hoặc có thể có các phản ứng hiếm gặp khác như phản ứng phản vệ, dị ứng, v.v. Vì vậy, người dân sau khi tiêm vắc xin cần tuân thủ việc theo dõi sức khoẻ tại điểm tiêm 30 phút và tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 28 ngày. Khi có phản ứng bất thường về sức khoẻ (sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ; co giật; phát ban; kích thích vật vã, v.v.) đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời. - Cơ sở tổ chức tiêm vắc xin cần: thực hiện đảm bảo giãn cách để phòng chống lây nhiễm; sau khi tiêm xong, hướng dẫn người dân ở lại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi ít nhất 30 phút. - Tại các điểm tiêm chủng cần phải bảo đảm sẵn sàng các phương tiện cấp cứu, phòng chống sốc để ứng phó kịp thời khi có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm xảy ra. Lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19: Giống như các loại vắc xin khác, vắc xin phòng COVID-19 sẽ kích thích hệ miễn dịch cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận biết và sẵn sàng chống lại tác nhân gây bệnh tương ứng với vắc xin đã dùng mỗi khi tác nhân gây bệnh đó xâm nhập cơ thể. Để phòng chống dịch COVID-19, việc tiêm vắc xin hiện đang là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ cho người được tiêm lâu dài. Mặt khác có thể ngăn ngừa khả năng bệnh diễn tiến nặng hoặc tử vong khi bị nhiễm SAR-CoV-2. Đồng thời, khi vắc xin được tiêm bao phủ diện rộng, sẽ tạo miễn dịch cộng đồng, giúp bảo vệ mọi người dân phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 hiệu quả. Hiện nay, dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến khó lường trước sự xuất hiện và tốc độ lây lan của biến chủng Omicron. Để ứng phó với biến thể mới, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng chống dịch, tìm hiểu trang bị những kỹ năng cần thiết để ứng phó với dịch bệnh kịp thời. (St)

Tác giả: SƯU TẦM

Từ khóa: tăng cường