Những ngày đầu đi học

Thứ tư - 11/10/2017 08:25
ba mẹ giúp bé vượt qua khủng hoảng những ngày đầu đi học
New ngaydaudihoc

NHỮNG NGÀY ĐẦU ĐẾN TRƯỜNG MẦM NON

1/ Sự thay đổi không gian, môi trường

Bé đến trường là tiếp xúc với một môi trường sống hoàn toàn mới lạ. Ở nhà, bé thân thuộc với tất cả: đồ dùng gia đình, các góc sinh hoạt, khung cảnh… Chính sự thân thuộc gần gũi đó làm bé thoải mái và cảm thấy an tòan, thấy mình được bảo vệ, được che chở. Ngược lại, lần đâu tiên đi học, bé phải tiếp xúc với môi trường mới, khung cảnh, các góc sinh hoạt… mới. Tất cả đều lạ lẫm, xa lạ, khiến bé cảm thấy hình như mọi chuyện không ổn, không bình thường và điều này khiến bé trở nên cảnh giác, tâm trạng lo lắng.

2/Những thay đổi thói quen sinh hoạt

Khi bé đi học có những thay đổi nhất định trong thói quen sinh hoạt hàng ngày của bé về mặt ăn uống, vệ sinh…và các nhu cầu bình thường khác. Ở nhà bé luôn được đáp ứng tất cả những đòi hỏi, những nhu cầu của mình vào bất cứ lúc nào. Ví dụ như muốn ăn, muốn chơi… đều có ba mẹ, anh chị, ông bà… sẵn sàng chiều chuộng, quan tâm. Nhưng khi đến trường, cô giáo không thể luôn luôn kịp thời đáp ứng được các nhu cầu đó. Mỗi lớp vài ba chục bé chỉ có 2-3 cô, mỗi bé nhu cầu mỗi khác, đương nhiên các cô không thể quan tâm đến từng bé thật kĩ lưỡng như ở nhà. Chính vì vậy mà bé cảm thấy hụt hẫng khi những nhu cầu của mình bị từ chối, hoặc không kịp đáp ứng, và điều đó khiến bé cảm thấy bất an. Ngoài ra, những thay đổi về giờ ngủ, giờ ăn, giờ chơi … và sự kỉ luật về giờ giấc sinh hoạt không thoải mái như ở nhà cũng khiến bé cảm thấy ít nhiều bị ức chế.

3/ Thay đổi người chăm sóc

Ở nhà bé vốn đã quen với giọng nói, tính nết… của người thân. Bé đã quen với cách hành xử, với thái độ, thậm chí là quen với cả mùi cơ thể của mọi người trong gia đình. Khi đi học, bé không còn cảm giác gần gũi thân thuộc như vậy nữa. Trong môi trường mầm non, với điều kiện sống tập thể như vậy dĩ nhiên bé sẽ không được thường xuyên quan tâm, chăm sóc chu đáo như ở nhà. Bé sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi giữa những người xa lạ, những người mà bé không hề biết là họ sẽ cư xử, sẽ đối đãi … với bé như thế nào. Dĩ nhiên cảm giác xa lạ này dần dần sẽ biến mất sau một thời gian đi học, nhưng thời gian đầu sẽ có những ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Mặt khác, khi rời xa cha mẹ, rời người thân, bé sẽ cảm thấy buồn nhớ. Từ nhỏ đến lớn bé được yêu thương chăm sóc, bé cảm nhận được tình cảm của cha mẹ, người thân truyền cho mình qua cách hành xử của họ, qua những hành động ẵm bồng, nựng nịu, hôn hít, xoa đầu… của người thân. Đến với cô giáo, bé không thể có được tình cảm thương yêu đặc biệt này, bé cảm thấy rời xa, thậm chí là mất mát những gì yêu mến nhất, bé cảm thấy không còn được để ý, không còn được quan tâm, bé cảm thấy hình như đang có điều gì bất lợi đang xảy ra với bé… Yếu tố này cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lí của trẻ nếu người lớn chúng ta không biết cách phối hợp với nhà trường ứng xử cho phù hợp

4/ Thay đổi các mối quan hệ giao tiếp

Cần lưu ý rằng ở nhà bé chỉ có mỗi một mình, lúc nào cũng được nựng nịu, được coi là “Nhất”! Nhưng khi đến trường, giữa một nhóm bạn mỗi bé một thói quen, mỗi bé một tính cách… bé không còn là nhất nữa và cảm thấy lạ lẫm… Nhưng dù ít dù nhiều vẫn có những mối liên kết tự nhiên trong cộng đồng các bé, và do đó dẫn đến những biến đổi tâm lí nhất định. Những biến đổi này có thể có ảnh hưởng tích cực, nhưng cũng có thể ảnh hường tiêu cực đến sự hình thành tính cách và phát triển tâm lý của trẻ ./.

Từ khóa: khủng hoảng