DẠY CON NGOAN

Thứ ba - 10/10/2017 16:44
Giao tiếp giúp trẻ lớn khôn

DẠY CON NGOAN, LỄ PHÉP BẰNG NGÔN NGỮ TÍCH CỰC

Cách dạy con ngoan hiệu quả phải bằng ngôn ngữ tích cực, giúp trẻ cảm nhận mình được cha mẹ yêu thương và tôn trọng

Ngôn ngữ thể hiện trình độ văn hoá của người lớn, tạo thành môi trường xung quanh trẻ. Sử dụng ngôn ngữ thế nào sẽ ảnh hưởng như thế đấy đến trình độ văn hoá, tâm sinh lý, thái độ và nhân cách sống của con trẻ. Việc dạy con nên được xây dựng trên việc sử dụng lời ăn tiếng nói nhã nhặn và tôn trọng.

Dùng từ thô tục dễ tác động xấu

Chẳng hạn nói chuyện xưng mày-tao, thậm chí dùng từ nặng nề gọi con. Trong ứng xử hàng ngày, những từ bỗ bã thường xuyên áp dụng như: Ăn đi mày, Đồ thối tha, Đi ỉa đái… sẽ làm trẻ bắt chước.

Nhân cách hình thành từ thói quen tốt, tạo thành cá tính. Dùng ngôn ngữ nhã nhặn lịch sự tạo cho con trẻ sự duyên dáng, lịch sự và cách hành xử văn minh. Chính vì vậy, cha mẹ nên cân nhắc lời ăn tiếng nói khi trò chuyện, giao tiếp với con trẻ.

Không nên dùng từ tiêu cực

Theo quan niệm giáo dục hiện đại, trẻ nhỏ cần được tôn trọng như người trưởng thành Những từ tiêu cực như Con lỳ quá, con quấy quá, lười biếng, chậm chạp, ngu dốt… Khi gọi con với những tính cách tiêu cực đó, cha mẹ đã hình thành trong con sự tự ti, hoặc bất mãn và sẵn sàng phản kháng.

Cha mẹ nên hiểu rằng những biểu hiện chậm chạp, hoặc lười học.. không đặc trưng cho toàn bộ cá tính của con. Chúng chỉ là biểu hiện thoáng qua. Con ăn vạ là muốn cha mẹ để ý và đáp ứng nhu cầu. Con chậm chạp do thiếu sự hướng dẫn, kém tự tin. Trẻ lười học vì cách dạy không phù hợp với con. Nghĩ được như vậy, cha mẹ sẽ tìm cách giúp con khắc phục, thay vì chăm chắm đổ lỗi và chê trách con mình.

Đừng dùng thái độ kẻ cả với trẻ

Dù là cha mẹ hoặc thầy cô, người lớn cũng đừng cho mình đứng ở vị trí cao và ra lệnh cho con trẻ. Nếu bạn quen dùng cách nói “Nghe mẹ dạy nè”, hoặc Mẹ nói thì con phải tuân theo. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy mình luôn là trẻ con phải phụ thuộc vào người lớn, không dám có chính kiến và tự suy nghĩ. Thay vào đó, bạn có thể dùng cách nói tích cực hơn như Con cùng mẹ học bài nhé, hoặc Đó là ý kiến của mẹ, còn con nghĩ sao…

Trẻ được tôn trọng sẽ tự tin và chủ động hơn.

Không nên bình phẩm về trẻ

Nhiều bố mẹ thích khoe con hoặc thích bình phẩm về con mình. Kể cả khi có mặt trẻ gần đấy, cha mẹ vẫn bảo Con tôi từng đấy tuổi mà còn khờ lắm, hoặc Con chị giỏi thế, thằng nhà tôi về nhà chỉ mãi chơi điện tử… Trẻ con cũng có lòng tự trọng của  mình, và cha mẹ nên tôn trọng điều đó.

Nói thẳng vào vấn đề khi trẻ làm lỗi

Nếu con làm lỗi nên chỉ cho con biết con đang phạm lỗi, phải hành động thế nào cho đúng. Chẳng hạn như khi trẻ đang gào to, bạn nên nói “Con đang gây ồn ào và làm người khác khó chịu. Con có thể nói vừa đủ nghe thôi”. Khi con bạn cố tình làm đổ thức ăn “Con đang hoang phí khi đổ thức ăn, và làm bàn ăn bẩn. Con hãy tự dọn dẹp chỗ bẩn ấy. Mẹ phạt con không được đi siêu thị trong tuần này”. Chỉ rõ lỗi, hướng dẫn con khắc phục và có hình phạt tương ứng, con sẽ không dám ngỗ nghịch nữa.

Đừng đưa ra câu mệnh lệnh

Cha mẹ nên dạy con cách ứng xử văn minh, tôn trọng mọi người chứ không áp đặt những người ít tuổi hơn mình. Chẳng hạn, thay vì nói “Đi ngủ ngay cho mẹ!”, bạn nên nói “Nếu con ngủ sớm, con sẽ khoẻ mạnh và cao lớn hơn. Y học đã chứng minh thế đấy!”. Muốn con ăn rau, bạn nên giải thích “Rau có nhiều chất xơ, ăn rau giúp con tránh béo phì, hoặc bị táo bón”… Nhẫn nại giải thích cho con hiểu, bạn vừa giúp con biết thêm nhiều kiến thức, vừa tạo cho con ý thức chủ động làm điều đúng.

Cha mẹ là tấm gương lễ phép

Cách dạy con ngoan ngoãn, lễ phép hiệu quả đòi hỏi cha mẹ phải luôn ứng xử lịch sự với người lớn tuổi, với ông bà trong gia đình. Thông qua cách cư xử hàng ngày của cha mẹ, con trẻ học được cách lễ phép, trong cả ngôn từ và cách ứng xử.

Sử dụng ngôn ngữ tích cực với trẻ là cách cha mẹ thể hiện sự tôn trọng con, giúp hình thành thái độ sống tích cực cho con ngay từ nhỏ. Cách dạy con ngoan và lễ phép này giúp con trang bị những kỹ năng xã hội, dễ mở rộng mối quan hệ khi tham gia vào cộng đồng.

 

 Từ khóa: giao tiếp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Điện thoại

  • Mầm Non Đoàn Thị Liên
    0274.3.822521
  • Phòng Hiệu trưởng
    0274.3.856246

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

  • Đang truy cập3
  • Hôm nay244
  • Tháng hiện tại6,638
  • Tổng lượt truy cập1,507,060
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây